Tin tức

Tin tức

Evora – thành phố văn hoá của Bồ Đào Nha

Evora – thành phố văn hoá của Bồ Đào Nha

17/7/2018 16

Cách thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha khoảng 150km về phía Đông Nam, thành phố Evora mọc lên từ đồng bằng rộng lớn Alentejo. Thành phố nổi bật với những tòa nhà sơn trắng được trang trí bằng những nét kiến trúc độc đáo. Thành phố này không chỉ khiến người ta mê mẩn bởi các nét kiến trúc Ba Rốc, Gô Tích, La Mã, Phục Hưng…, mà còn giàu giá trị lịch sử, tôn giáo và khảo cổ học.

Evora01

Quang cảnh thành phố Evora từ một góc nhìn

Thành phố Evora có lịch sử hơn hai thiên niên kỷ với những đường phố nhỏ đan xen chằng chịt làm khơi dậy những ký ức xa xưa tràn ngập dưới ánh nắng mặt trời. Thành phố là sự kết hợp của nhiều phong cách, xu hướng và nhiều thời đại khác nhau. Dưới thời của người La Mã, hàng loạt các công trình kiến trúc được ra đời và còn được bảo tồn đến tận ngày nay, đặc biệt phải kể đến ngôi đền tráng lệ có tên Porta Dona Isabel được xây dựng từ thế kỷ II sau Công Nguyên.

Cổng ngôi đền Porta Dona Isabel, chứng tích một thời của người La Mã

Một ngôi đền mang dấu ấn lịch sử không kém phần quan trọng là là đền La Mã hay còn được gọi là đền Diana. Đền được xây cất vào thế kỷ thứ nhất, hơn 1.900 năm nay nhưng trải qua thời gian ngôi đền đã bị hủy hoại, nay chỉ còn hàng cột nguyên vẹn với 14 cột đá cao 7,68 mét.

Đền La Mã, một biểu tượng của La Mã hiện diện trên lãnh thổ Bồ Đào Nha
Đền La Mã, một biểu tượng của La Mã hiện diện trên lãnh thổ Bồ Đào Nha

Nằm ngay trung tâm thành phố Evora là quảng trường Giraldo. Đây là quảng trường chính của thành phố. Quảng trường này đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử, những vụ xử án và hành quyết đều xảy ra tại đây. Giữa quảng trường có một đài phun nước với 8 vòi nước, tượng trưng cho 8 con đường dẫn tới quảng trường này. Quảng trường mang nhiều nét kiến trúc thời Gothic.

Quảng trường Giraldo nằm ngay trung tâm thành phố
Quảng trường Giraldo nằm ngay trung tâm thành phố

Nhắc đến kiến trúc Evora ta không thể không nói đến nhà thờ Evora, một trong những công trình mang kiến trúc Gothic quan trọng nhất ở Bồ Đào Nha. Nhà thờ chủ yếu được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1280 đến 1340. Ngoài ra còn có Nhà thờ “Igreja de São Francisco” (Nhà thờ St. Francis) có kiến trúc rất khác lạ. Ấn tượng nhất của nhà thờ là cổng chính và cách trang trí bên trong nhà thờ cũng vô cùng đẹp mắt.

Đến với thành phố xinh đẹp Evora, người ta không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng những công trình mang dấu ấn của nhiều thời đại qua các lâu đài, cung điện, thành lũy, nhà nguyện, nhà thờ, thánh điện, những ngôi nhà và con phố san sát… mà còn có cơ hội tới thăm trường đại học Evora nổi tiếng và lâu đời nhất Bồ Đào Nha. Đại học Evora có một lịch sử lâu đời, hơn 450 năm nay (từ năm 1559). Lúc đó đại học này là một đại học công giáo thuộc dòng Jesuit. Những hành lang đá, phòng học với các bục giảng và lối trang trí cổ kính khiến bạn sẽ có cảm giác như đang được dạy và học ở thế kỷ 18.

Trường Đại học Evora với giảng đường mang nét cổ xưa
Trường Đại học Evora với giảng đường mang nét cổ xưa

Đối với du khách đam mê ẩm thực thì các món ăn truyền thống của người Bồ Đào Nha rất khó cưỡng. Evora nổi tiếng nhất với các món tráng miệng được làm từ trứng, sữa, đường… vô cùng tao nhã và đẹp mắt trong đó phải kể đến món bánh gạo Pudding, bánh kem mãng cầu Patéis de Natas, bánh trứng ngọt Ovo mol, bánh Tigeladas, và bánh Palha.

Bánh Palha được làm từ lòng đỏ trứng và đường đầy hấp dẫn và duyên dáng
Bánh Palha được làm từ lòng đỏ trứng và đường đầy hấp dẫn và duyên dáng

Trải qua bề dày lịch sử, thành phố Evora có khoảng 4000 công trình xây dựng trên diện tích 105 hécta, trở thành khu trung tâm lịch sử có ý nghĩa văn hóa quan trọng đổi với người dân Bồ Đào Nha và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại năm 1986.

(theo toquoc.gov.vn)

Tags:

Tin tức

Quý vị cần giải pháp dịch vụ ngôn ngữ hoàn hảo?

Đối tác nổi bật

Dịch thuật Hà Nội hiện tại đang là đối tác của các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước.