Tin tức

Tin tức

Thông tin du lịch: Chiêm ngưỡng “kì quan thứ 8” tại Philippines

5/6/2018 72

Với chiều cao 1.500 m so với mực nước biển và chiều dài trên 10.360 km2, người ta nói Banaue có đủ khả năng bao quanh một nửa thế giới nếu như điểm kết thúc không phải là trên sườn núi. Bên cạnh ruộng bậc thang Banaue còn có 4 ruộng bậc thang khác tương tự ở Ifugao là Batad, Mayogao, Hapao và Kiangan.

Ruong bac thang Banaune Philipin01

Ruộng lúa bậc thang này được UNESCO công nhận là di sản thế giới
vào năm 1995.

Những thửa ruộng bậc thang được bộ lạc người Ifugao chạm khắc vào trong sườn núi khoảng 2.000-3.000 năm trước đây, để trồng lúa, cây lương thực chính của họ cho đến ngày hôm nay. Đằng sau mục đích canh tác chính, ruộng lúa bậc thang của người Ifigao còn được xem là một trong những kì công kĩ thuật lớn nhất của nhân loại, một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời chưa từng có nơi đâu.

Thực tế người Ifugao đã làm điều này với hai bàn tay trần, thực hiện bằng những công cụ thô sơ, khiến cho người ta kinh ngạc về sự quy mô của chúng. Những thửa ruộng bậc thang này kéo dài về phía đông bắc Cagayan và về phía nam Quezon của Philippines. Với một hệ thống thủy lợi cổ xưa, những con suối trong khu rừng nhiệt đới chảy xuống ruộng lúa cung cấp một lượng nước dồi dào.

Ruong bac thang Banaune Philipin02

Sự biến đổi khí hậu, kèm theo động đất nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi và gây ra xói mòn. Đây là một trong những mối đe dọa đến sự tồn tại của ruộng lúa cổ ngàn năm tuổi này. Vì vậy mà hiện nay chính phủ Philippines cũng như những công dân nơi đây đang rất quan tâm đến vấn đề cấp bách bảo tồn.

Tour du lịch Banaue thường được bắt đầu từ thủ đô Manila. Khách có thể bắt chuyến xe buýt đêm để đến Banaue, mất khoảng 11 tiếng. Còn nếu du khách đi theo nhóm có thể thuê riêng một chiếc xe du lịch cỡ nhỏ, thời gian được rút ngắn khoảng 1 tiếng.

Ruong bac thang Banaune Philipin03

Để có cái nhìn tuyệt vời nhất về những thửa ruộng bậc thang, cách tốt nhất là nên đi dạo trên đó. Thuê thêm một hướng dẫn viên du lịch địa phương cũng rất cần thiết, để họ giúp bạn đến với ngôi làng và tìm ra lối đi đơn giản nhất. Còn nếu không thì khá là vất vả cho bạn, vì chiều cao trung bình của ruộng bậc thang Banaue là khoảng 10m.

Du khách có thể lên kế hoạch chọn lựa cho mình chuyến đi rộng hơn xung quanh các dãy núi. Tour du lịch Banaue bao gồm chuyến tham quan những ngôi làng gần đó như Batad và Bangaan. Đặc biệt Batad là một ngôi làng xinh đẹp nằm giữa ruộng lúa bậc thang. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn những quang cảnh ngoạn mục, cơ hội viếng thăm thác nước và những ngôi nhà sàn truyền thống của người Ifugao.

(theo zing.vn)

Tags:

Tin tức

Quý vị cần giải pháp dịch vụ ngôn ngữ hoàn hảo?

Đối tác nổi bật

Dịch thuật Hà Nội hiện tại đang là đối tác của các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước.