Tại Sao Người Việt Học Dốt Tiếng Anh

31/5/2018 175

“Đầu tiên có lẽ là nhiều người ngại bảng âm tiết tiếng Anh. Bảng âm tiết dạy cho ta cách phát âm một cách chuẩn như người bản địa, nhưng việc học cần kéo dài mới có nhiều thành công”

Ngày nay Xã Hội hiện đại đồng nghĩa với việc chúng ta phải đối mặt với việc học ngoại ngữ. Việc học tiếng Anh đã được áp dụng từ lâu, nhưng tại sao nhiều người vẫn học kém ngoại ngữ? Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc học ngoại ngữ kém:

OnlineLearning
Tại Sao Người Việt Học Dốt Tiếng Anh

1. Nguyên do đầu tiên có lẽ là nhiều người ngại bảng âm tiết tiếng Anh. Bảng âm tiết tiếng Anh dạy cho ta cách phát âm một cách chuẩn như người bản địa, nhưng việc học lại cần quá trình dài mới có thể thành công. Người ta thường nói: “Có công mài sắt, có ngày nên kim“. Nên cần ý chí quyết tâm. Chính cái lười ấy là tảng đá lớn ngăn cản bước đi của bạn.

Để học được bảng này các bạn không được phép tìm một từ tương ứng trong tiếng Việt vào vì điều đó sẽ làm bạn bị mất âm gió đằng sau. Ta có thể lấy một ví dụ từ con mèo. Trong tiếng Anh, con mèo là “cat” và được phiên âm là /kat/ nhưng do theo kiểu học tiếng Việt mà nhiều bạn ngày trước vẫn hay viết thành /cát/ hay /két/. Cách làm này nguy hiểm và cần được loại bỏ ngay.

Thêm nữa, trong tiếng Việt không đọc âm gió nhưng nhiều người lại áp dụng nó vào trong tiếng Anh. Hầu hết nhiều bạn sinh viên đến bây giờ vẫn còn bỏ âm cuối – đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong học tiếng anh.

2. Thứ hai, Lười tra từ điển để xem cách đọc của nó. Bạn nào cũng nghĩ mình biết đọc từ đấy rồi nhưng sự thật thì đâu có thế. Hơn thế nữa, có nhiều người cho rằng đọc tiếng Anh nhanh mới ra dáng người bản địa. Đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm. Đọc từ từ nhưng phát âm rõ từng tiếng mới là chuẩn, còn làm theo cách đó chỉ khiến khả năng nói, khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn sẽ ngày một kém đi.

Lười tra từ điển để xem cách đọc của nó
Lười tra từ điển để xem cách đọc của nó

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là đọc uể oải từng từ từng chữ một đâu nhé. Các bạn nên tập luyện thêm ngữ điệu trong quá trình nói. Ngữ điệu tiếng Anh giống như một bản nhạc và bạn cần biết điều chỉnh giọng của mình sao cho đúng với giai điệu của nó. Việc luyện ngữ âm, ngữ điệu và trọng âm là 3 yếu tố giúp bạn thành công trong các bài thi nói hay trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày. Nó sẽ giúp người nghe cảm thấy thích thú, không buồn ngủ.

Ngoài ra, các bạn có thể học tiếng anh qua các kênh hay học trực tiếp với người bản xứ. Không chỉ có đọc, các bạn cũng cần phải luyện nghe cho nhiều. Các bạn có thể dành ít nhất 10-20 phút để ngồi nghe tiếng Anh qua các kênh như CNN, BBC, NHK, discovery… rất nhiều. Khi nghe nhiều sẽ giúp cho các bạn phát triển kỹ năng tốt. Không nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Hãy nói những gì theo ý bạn muốn. Làm như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Đừng ngại nói! Hãy chủ động nói chuyện với người bản xứ! Dịch thuật hà nội chúc các bạn thành công

Nguyễn Khải Linh

Quý vị cần giải pháp dịch vụ ngôn ngữ hoàn hảo?

Đối tác nổi bật

Dịch thuật Hà Nội hiện tại đang là đối tác của các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước.