Bảo tàng Reina Sofía

1/6/2018 185

Bảo tàng Reina Sofía là một trong những bảo tàng Tây Ban Nha quan trọng nhất. Nằm ở Madrid cùng với Bảo tàng Prado, Reina Sofía là bảo tàng dành riêng cho nghệ thuật đương đại.

Bảo tàng Reina Sofía, tên chính thức là Bảo tàng Mỹ thuật trung ương quốc gia Reina Sofía (viêt tắt tiếng Tây Ban Nha là MNCARS), là một trong những bảo tàng quốc gia dành riêng của nghệ thuật đương đại, với trụ sở đặt tại thủ đô của Tây Ban Nha, Madrid, cùng với Bảo tàng Prado và Bảo tàng Mỹ thuật Thyssen-Bornemisza gần đó tạo thành Tam giác vàng của nghệ thuật Madrid.

Bảo tàng Reina Sofía được đặt ở nơi trước đây vốn là một Bệnh viên đa khoa, một trong những tòa nhà của Madrid, tòa nhà cách tân cổ điển ở Atocha. Tòa nhà ban đầu được thiết kế bởi José de Hermosilla. Và kĩ sư nổi tiếng Francesco de Sabatini đã tiếp tục đảm nhiệm công trình này. Trong lần cải tổ được thực hiện vào những năm 80, toàn nhà được bố trí để lưu giữ các bộ sưu tập mà vẫn còn cho tới hiện nay. Vào ngày 26 tháng 5 năm 1986, tòa nhà được khánh thành với cái tên Trung tâm Mỹ thuật Reina Sofía và trở thành Bảo tàng Quốc gia vào ngày 27 tháng 5 năm 1988.

Bảo tàng Reina Sofía
Bảo tàng Reina Sofía

Bảo tàng Reina Sofía được lên ý tưởng như một dự án mở rộng Bảo tàng Prado nhằm mục đích tổng kết một giai đoạn nghệ thuật bắt đầu từ thế kỉ XIX cho tới nay, một giai đoạn không có mặt trong Bảo tàng Prado, nơi dành riêng cho những bức họa cổ điển của Tây Ban Nha. Vào năm 1995, Nghị định Hoàng gia đã quyết định rằng Bảo tàng bắt đầu lưu trữ các bức họa từ năm 1881, năm sinh của danh họa Picasso, mặc dù sau đó họ đã bổ sung thêm những tác phẩm của một vài danh họa thời kì trước đó vào Bảo tàng như danh họa Goya.

Một trong những kiệt tác được lưu giữ ở Bảo tàng Mĩ thuật Đương đại Reina Sofía phải kể đến các tác phẩm của Pablo Picasso và Salvador Dalí. Điểm nhấn của bảo tàng, không còn nghi ngờ gì, chính là bức họa Guernica đi kèm với các bản phác thảo tác phẩm của Picasso. Tất cả đều được đặt tại bảo tàng MOMA ở New York cho tới năm 1981 thể theo nguyện vọng muốn trở về với Tây Ban Nha khi đất nước này dành lại được nền dân chủ của danh họa thiên tài

Các tác phẩm của Picasso ở Bảo tàng này còn có tác phẩm Mujer en Azul, El Pintor và Modelo hay tác phẩm Mujer en el Jardin.

Các tác phẩm nổi bật của Salvador Dalí có ở bảo tàng phải kể đến El Gran Mastubador. Các tác phẩm của Dalí được phân vào Bảo tàng Reina Sofía và Nhà hát – Bảo tàng Dalí ở quê nhà của ông, Figueres. Tất cả thuộc về di sản mà danh họa này đã mang lại cho đất nước.

Với các danh họa nước ngoài phải kể đến một vài cái tên như Georges Braque, Albert Gleizes, René Magritte, Francis Bacon hay Max Ernst. Và một vài danh họa đại chúng Luis Gordillo, Ouka Leele và Eduardo Arroyo.

Trung tâm Mỹ thuật Reina Sofía cũng nổi tiếng với một thư viện ấn tượng về mỹ thuật mở cửa tự do, nơi mà ta có thể tìm thấy hơn 100.000 đầu sách, 3.5000 bản thu âm và 1.000 video, tất cả đều dành riêng về mỹ thuật.

Bảo tàng này mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 từ 10:00 tới 21:00 và chủ nhật từ 10:00 đến 14:30. Thư viện đóng cửa vào thứ ba hàng tuần.

Quý vị cần giải pháp dịch vụ ngôn ngữ hoàn hảo?

Đối tác nổi bật

Dịch thuật Hà Nội hiện tại đang là đối tác của các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước.