Tin tức

Tin tức

Ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của dãy núi cao nhất thế giới Himalaya

4/6/2018 76

Himalaya là tên gọi một hệ thống núi hùng vĩ ở châu Á, phân chia tiểu lục địa Ấn Độ khỏi cao nguyên Tây Tạng. Là dãy núi cao nhất thế giới bao gồm cả đỉnh Everest (cao 8848 mét), Himalaya có nghĩa là “nơi ở của tuyết”, ngụ ý núi rất cao, chỉ có tuyết mới tồn tại được ở đây.

Hymalaya01b

Để thấy được sự hùng vĩ của dãy Himalaya, ta có thể so sánh nó với dãy Andes, nơi tồn tại nhiều ngọn núi có độ cao gần 7000m. Nếu Aconcagua (cao 6962 mét) được coi là đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Andes thì hệ thống Himalaya bao gồm hơn 100 ngọn núi có chiều cao trên 7200m; trong đó có 14 đỉnh núi cao nhất thế giới (trên 8000m).

Dãy Himalaya trải dài từ Tây sang Đông, từ thung lũng sông Indus đến các thung lũng sông Brahmaputra, tạo thành một vòng cung dài 2400 cây số. Chiều rộng kéo dài từ phía Tây khu vực Kashmir – Tân Cương đến phía Đông khu vực Tây Tạng – Arunachal Pradesh.

Hymalaya02b

Himalaya là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới là sông Ấn, sông Hằng và sông Dương Tử. Dãy núi này có ảnh hưởng rất sâu sắc đến nền văn hóa vùng Nam Á. Nhiều đỉnh núi của dãy Himalaya được xem là biểu tượng linh thiêng đối với các tôn giáo như Ấn Độ giáo, Phật giáo và đạo Sikh.

“Chót vót” ở độ cao 8848m, Everest được xem là “nóc nhà của thế giới” (đỉnh núi cao nhất). Chính điều này đã thôi thúc con người quyết tâm chinh phục. Vào ngày 29/5/1953, nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 Edmund Hillary là người đầu tiên chinh phục được đỉnh núi này. Từ đó đến nay, rất nhiều người đã tiếp bước ông đặt chân lên đỉnh núi, trong đó có cả phụ nữ và người khuyết tật.

Hymalaya03

Edmund Hillary (trái) trong cuộc chinh phục đỉnh Everest lịch sử
năm 1953.

Ngày 22/5/2008, Việt Nam đã được ghi tên vào danh sách những nước có đoàn leo núi chinh phục thành công đỉnh Everest. Và những con người làm nên kỳ tích này là nhà leo núi Bùi Văn Ngợi, Nguyễn Mậu Linh và Phan Thanh Niên.

Hàng năm, ước tính có khoảng vài trăm nghìn khách du lịch đến khám phá dãy Himalaya. Đối với những ai yêu thích sự mạo hiểm, Himalaya quả thực là một điều kì diệu của tự nhiên. Họ luôn cho rằng dãy núi này vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều điều thú vị.

(theo kenh14.vn)

Tags:

Tin tức

Quý vị cần giải pháp dịch vụ ngôn ngữ hoàn hảo?

Đối tác nổi bật

Dịch thuật Hà Nội hiện tại đang là đối tác của các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước.